ห้องอเนกประสงค์ 3X4 เมตร

มิถุนายน 26, 2016

เพื่อนๆ ที่ไม่ใช่นักเล่น ภาพเสียง แต่อยากดูหนัง วันก่อนเพื่อนๆ ก็ให้ไปดูบ้านลักษณะนี้ ด้วยปรกติ ห้องอเนกประสงค์ หรือที่เราเรียกห้องรับแขก ก็มักจะมีหน้าตา ละหม้ายกันแบบนี้ครับ โซฟานั่งสบายๆ ไว้พักผ่อน มีอจอ LCD หรือ LED ไว้ดูข่าวสารบ้านเมือง ละครมั่งไรมั่ง แม่บ้านว่า 50″ ก็ใหญ่แล้ว แต่พ่อบ้าน บอกว่าอยากดูหนังจอใหญ่กว่านั้น  🙂 แต่ไม่อยากทำห้องเป็นเรื่องเป็นราว

ผมชอบเน้นเสมอว่า ต้องคนชอบดูหนัง ถึงจะแนะนำให้ดูจากเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ ข้อจำกัด ถ้าเป็นห้องที่คุมแสงไม่ได้ เราก็ต้องดูหนังตอนค่ำ หรือช่วงที่ไม่มีแสง Daylight รบกวน บางท่านก็บอกดูได้ ครับดูได้ แต่ในความเห็นผมนะครับ ภาพจะออกมาที่สมบูรณ์เท่าที่ควร

บ้านห้อง4x3A

(ภาพจริง น่าจะมืดกว่านี้นะครับ ผมทำให้มองเห็นที่มาที่ไปน่ะครับ :))

ผมทำแบบคร่าวๆ จากห้อง 3×4 เมตร ด้านที่มีจอ เดิมทีเดียวจะเป็นจอ LCD หรือ LED ที่เราๆท่านๆรู้จักกันดี เพราะพ่อบ้าน รีเควส มาว่า ไม่อยากเอาจอ LED ออก เผื่อแม่บ้านดูละคร ดูข่าว เวลาปรกติด้วย พ่อบ้านก็อยากดูหนัง เลยจัดให้ แบบบัวไม่ให้ช้ำ น้ำไม่ให้ขุ่น ครับ… นี่ถ้าดูแต่โปรเจคเตอร์ อย่างเดียว ผมว่าจะจับกลับหลังหัน เอาด้านที่แขวนรูป เป็นจอซะเลย จะได้ประหยัดไปอีก บ้างก็ว่า ไม่ได้ หันหนังให้หน้าบ้าน ไม่ปลอดภัย 🙂 (ไม่ว่ากันนะครับ ที่ในแบบส่งมา เป็นภาพหวานแหวว ปิ๋งปั๋งครอบครัว ผมก็ดันปลดเอา โปสเตอร์หนังไปใส่ไว้แทน สร้างบรรยากาศหน่อยนะครับ :))

จอรับภาพ จะต้องใช้จอมอเตอร์ไฟฟ้า กดรีโมท ให้ขึ้น-ลง เอาหน่อย ตอนจะดูหนัง ส่วนจอ LED ก็ตั้งชิดม่านหน้าต่าง เวลาปรกติก็ดูจอเล็กกันไป พอค่ำๆ ก็กดรีโมทเอาจอใหญ่ลง ซึ่งปัจจุบัน ยกตัวอย่างจอไฟฟ้า ขนาด 106″ (16:9) ขนาดภาพ 233 x 131 ซม. ยกตัวอย่างยี่ห้อ Razr เนื้อจอเนียน มอเตอร์ก็เงียบ ขึ้นลง ก็นิ่มนวลใช้ได้ ราคาประมาณ 18,000 บาท (ไม่รวมค่าติดตั้ง) ก็ถือว่า ไม่แพง

โปรเจคเตอร์ แนะนำเป็น HD ปัจจุบัน(2016) ที่ฉายจอขนาด 2 – 3 เมตร ก็มีตั้งแต่ประมาณ 25,000- 50,000 บาท ก็ถือว่าใช้ได้แล้ว ณ เวลานี้ (ดีด้วยนะครับ)

สาย HDMI ยาวๆมีให้เลือกเยอะครับ ผมก็มีขาย 10 เมตร ประมาณ 1,500 บาท ก็ชัดถมไปแล้วครับ ถ้าเล่นเครื่องฉาย HD 1920×1080 แนะนำให้ใช้ Blu ray ซึ่งราคามีตั้งแต่ 3,000 ไปจนเป็นหมื่น ใครชอบยี่ห้อไหนก็หาซื้อได้ไม่ยาก เกือบทุกยี่ห้อ มีช่องเสียบ USB ได้กันทั้งนั้น ขยับขึ้นมาอีกนิด ก็เล่นแผ่น 3D ให้เราเสียตังค์ซื้อแว่น 3D (ไม่ใช่แว่นวิเศษนะ) มาดูกันได้อีก บอกกันไว้ จะได้ไม่ว่ากันได้ ว่าเครื่องฉายที่เล่น 3D ได้ เวลาเข้าโหมด 3D แสงจะลดลงไปนิดนึง เพราะเหมือนเราดู ตาละภาพ เพราะภาพจะสลับกัน ตาเราก็จะเห็นเป็น 3D ถ้าจอรับภาพ ขาวๆก็ใช้ได้ แต่ผู้สันทัดกรณี บอกว่าจอเนื้อเงิน จะดู 3D ได้ลึกกว่า

เรื่องเครื่องเสียง สำหรับมือใหม่ หรือมือเก่า แต่ไม่อยากลงทุนเยอะ จะใช้แบบมาเป็นเซ็ท ก็สะดวกดี ปัจจุบัน เยอะมากมาย เล่นแผ่น เสียบไฟล์ พร้อมเครื่องขยายเสียงเลยก็มีครับ

แต่จริงๆแล้ว สำหรับผมยังชอบแบบแยกเครื่องขยายเสียงออกมาอยู่ดี เพราะราคาก็ไม่ได้แพงกว่ากันสักเท่าไหร่ เวลาเครื่องเล่นขัดข้อง ก็ยังสามารถเอา กล่องอะไรต่อมิอะไร หรือ คนถนัดเอาคอมพิวเตอร์ เอาคอมฯมาเสียบ ต่อได้อีก ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อยู่ที่เราชอบด้วยนะครับ

เดี๋ยวนี้เรื่องซัพวูฟเฟอร์ หรือลำโพงเสียงต่ำ เราๆท่านๆรู้จักกันดีแล้ว ใครที่ชอบ ทุ้มๆ แน่นๆ ก็เลือกเอาครับ เวลาหนังสงครามที  จะได้มีอารมณ์ร่วมไปด้วย เคยไปทำให้บ้านเรือนแถว นานแล้ว ไม่แน่ใจว่า ป่านนี้กับข้างบ้านยังคุยกันดีอยู่ไหมอ่ะครับ เป็นห่วงจัง 🙂

ยุคที่อินเตอร์เน๊ตพื้นฐานปาเข้าไป 15 MB (2016) แล้ว  รวดเร็วแบบลัดนิ้วมือ ยิ่งกว่าหนุมานเหาะไปหานางเบญจกาย ในรามเกียรติ์ ซะอีก หน้าฝนแบบนี้ แผ่นบลูเรย์ เอย ไฟล์หนังเอย กล่องอะไรต่อมิอะไรอีกเอย สมาชิกโน่นนี่เอย ส่งสัญญาณ HD 1920×1080 กันเกลื่อน นอนดูหนังอยู่บ้าน ไม่ต้องเปลืองน้ำมัน หรือ เปลืองแก็ส ขับรถไปนอกบ้าน …..มิหนำซ้ำ แมทดีๆ พ่อบ้านจะดูฟุตบอล แบบเกาะขอบสนาม ให้แม่บ้านทำไรอร่อยๆมาซดกันหน้าจอ พร้อมหน้ากัน อาทิตย์ละครั้งสองครั้ง ก็สุขโขแล้วครับ ท่านผู้ชม ว่าไหมครับ 🙂

ไงก็อย่าลืม อุดหนุน โปรเจคเตอร์ผมบ้างน๊ะครับ คิคิ 🙂

panomlogo
ลุงตุ๊

26 มิถุนายน 2016