Ali and Nino

ประติมากรรม หุ่นเหล็กคู่ Ali กับ Nino เป็นเหล็กสูง 8 เมตร (26 ฟุต) และเคลื่อนที่ผ่านกันในเวลา 19.00 น.โดยประติมากร ชาวจอร์เจีย Tamara Kvesitadze ตั้งอยู่ในเมืองชายทะเลของ Batumi ประเทศจอร์เจีย หุ่นเหล็ก ทั้งสองนี้เป็นสัญญลักษณ์ ของ Ali และ Nino  ซึ่ง Ali เป็นหนุ่มมุสลิม ชาวอาเซอร์ไบจาน กับ Nino เจ้าหญิงแห่งจอร์เจีย ( Georgia) เป็นคริสเตียน กรีกออร์โธดอกซ์ (Greek Orthodox Christian)

 

จากนวนิยาย อิงประวัติศาสตร์ ที่เริ่มต้นที่ Baku ในอาเซอร์ไบจาน ก่อนที่จะมาประกาศอิสรภาพ เป็น สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน (Republic of Azerbaijan) ในเวลาต่อมา ผู้เขียนที่ใช้นามแฝงว่า Kurban Said   ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรม ที่ Ali และ Nino แยกจากกันโดยมีสงครามเข้ามาเกี่ยวข้อง 

 

AliandNino3
ภาพหนังสือที่ตีพิมพ์ครั้งแรกที่เวียนนา ปี 1937 Ref: Goodreads.com

 

ภาพยนตร์เรื่อง Ali and Nino ที่แรกว่าจะไม่เอามาแนะนำ เพราะดูแล้ว เศร้าใจ ไม่แฮปปี้เอนดิ้ง เหมือนหนังวอลท์ดีสนีย์ ที่ดูแล้วหลับฝันดีเกือบทุกเรื่อง แต่ด้วยฉากที่สวยงาม ผสมกับ Computer Graphic ยุคนี้  ได้อย่างละเมียดละมัย และการถ่ายทอดเรื่องราว ออกมาได้อย่างน่าชม อาจจะด้วยว่า ตัวละครมีอยู่จริง เลยทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ยิ่งเข้าไปดู Rating ใน imdb ให้ไว้ 7.3 เลยไปหามาดูจนได้ 🙂 ใครดูแล้วเกิดอินขึ้นมา นอนไม่หลับ ตื่นมาตาตู่ อย่ามาโทษกันนะะครับ 🙂

AliandNino2

 

โรงหนังในบ้าน ของผม จอกำแพงสีขาวหม่นๆเช่นเคย อ้างว่าไม่ต้องกังวล ว่าใครชอบจอเล็กจอใหญ่ เวลานอนดู ก็ปรับเล็ก เพราะอยู่ใกล้ เวลานั่งดู ก็ปรับให้ใหญ่หน่อย ส่วนบางคน ดูด้วยเล่นไลน์ไปด้วย ถึงฉากดีๆ ก็ให้ถอยหลังให้หน่อย ก็มีนะครับ ไม่ต้องกดรีโมท ใช้เสียงสั่งได้ครับ ฮ่าๆๆ 🙂

 

AliandNino

 

ได้ไฟล์เป็นเสียงภาษาอังกฤษ และซับภาษาอังกฤษ ติดมาให้ด้วย เลยไม่ค่อยเหนื่อยเท่าไหร่ ถึงแม้ว่าภาษาอังกฤษผม จะคืน อาจารย์วัลภา วิณวันก์ โรงเรียนดอนเมือง”ทหารอากาศบำรุง” ที่เคารพรักของผม ไปแล้วก็ตาม ฮ่าๆๆ  ….จะโม้ว่า จะใส่ ซับไตเติ้ลไทย เผื่อให้เด็กๆดูมั่ง ก็ยังไม่มีโอกาสสักทีครับ 🙂

 

ผมชอบคิดว่า ภาพยนตร์เรื่องๆนึง ใช้ทีมผู้สร้างมหาศาล ใช้ความพยายามมากมายกว่าจะได้แต่ละฉาก ไม่นับทุนการสร้างอีกจำนวนไม่น้อย ถ้ามีหนังในโรงใหญ่ค่าดูก็ไม่กี่บาท เมื่อเทียบกับการลงทุนสร้าง ยิ่งถ้าโรงหนังในบ้าน ลงทุนครั้งเดียว ที่เหลือบางที โหลดหนังมาฟรี อีกน๊ะ 🙂

พอได้ดูหนังดีๆมีคุณค่า บางที่ดูจบ นั่ง(บางทีก็นอน)ภาวนาก่อนนอน ยังแอบอุทิศส่วนกุศล ให้ทีมผู้สร้างด้วยนะ …ยังงั้นเลยน๊ะ ลุงตุ๊ ฮ่าๆๆ 🙂

เผื่อใครชอบ ดู CG เบื้องหลังการถ่ายทำแบบผมครับ  มาเอา CG ในภาพยนตร์เรื่อง Ali&Nino มาแปะไว้ครับ
Refer : BlueBolt – Ali & Nino VFX Breakdown

 

 

                                    ลุงตุ๊

panomlogoศุกร์ 22 กันยายน 2560

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *