AVintroductions

ตุลาคม 2, 2018

AVintroductions

Introductions การแนะนำ หรือภาษาแขกว่า “อารัมภบท” หรือ ถ้าเป็นอาหาร ก็น่าจะเรียกว่า ออเดิร์ฟ (hors d’oeuvre) ก็น่าจะได้นำครับ เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ ก่อนการนำเสนอ เป็นเรื่องที่น่าทำ และสามารถให้ผู้เข้าประชุม สัมมนา จดจำ และจุดประกาย ความประทับใจ ตั้งแต่เริ่มแรก เข้ารับการอบรม ผมชอบคิดว่า เหมือนหนุ่มพบสาวครั้งแรก ปิ๋ง !!! เมื่อแแรกพบ อะไรประมาณนั้นครับ 🙂

ผมมีโอกาสไปอบรม Professional Presentations ที่ Kodak Australia ในเมลเบิร์น เมื่อหลายสิบปีก่อน ช่วงนั้นเครื่องฉายวิดีโอ (Video Projector)เพิ่งเริ่มเข้ามามีบทบาท แต่ก็ยังเป็นระบบ 3 หลอดฉาย ดั่งเดิมอยู่ แต่ไฮไลท์ อยู่ Introductions ไม่ใช่เครื่องฉายครับ 🙂

อาจารย์ (instructor) ฉายวิดีโอนำเสนอ เรื่องราวประเทศออสเตรเลีย บนจอรับภาพขนาดประมาณ 3 เมตร ในห้องอบรม จัดแบบห้องเรียน (Class room) นั่งกันสบายๆ ประมาณ 20 คน ทั้งผู้เข้ารับการอบรม(Audience)และอาจารย์  การนำเสนอไม่ต้องพากษ์สักคำ มีคำบรรยายบ้าง ช่วงดนตรีที่ไม่มีคำร้อง และประทับใจมาจนทุกวันนี้ ผมได้ยินเพลง “down under จาก Man at work” ที่ไร ยังจำบรรยาศการฝึกอบรมนั้น ได้เป็นอย่างดี และรู้จักออสเตรเลีย ในแง่มุมต่างๆ มาจนทุกวันนี้  🙂

 


ผมคิดถึงเพลงนี้ เลยเก็บ footage จาก คุณ Daniel Jonhson ส่วนมากเป็น การถ่ายวิดีโอ แบบ Time lapse เอามาใส่เพลง Down Under ของ man at work ซึ่งกำลังโด่งดังในช่วงนั้น
ส่วนภาษา อยากให้เดิมๆครับ ค้นมาหลายฉบับ ก็ได้เนื้อเพลงจาก Genius.com
ตั้งใจอยากจะให้ดูเป็นไอเดีย ครับ

 

ถึงตรงนี้ อยากจะฝากถึง น้องๆ หรือ นักนำเสนอรุ่นใหม่ๆ ที่ผมเห็น Music Video มีคำร้อง แล้วมีคำบรรยายที่ไม่ใช่เนื้อร้องสอดแทรก ซึ่งปรกติผมจะไม่ทำกัน  เพราะเมือไหร่ที่เราอ่านตัวหนังสือ ใจเราจะไม่รับคำร้อง และเมื่อไหร่เราฟังคำร้อง ตาที่อ่านตัวหนังสือ จะไปตีกับเสียงเพลงที่ร้อง ซึ่งทำให้ขาดอรรถรส ของการรับชมอย่างยิ่ง ครับ หรือว่าผมจะแก่ก็ไม่แน่ใจนะครับ 🙂

ปัจจุบัน เครื่องฉายภาพวิดีโอ วิดีโอโปรเจคเตอร์ หรือ มัลติมีเดียโปรเจคเตอร์ ที่สามารถรับสัญญาณภาพทางอิเล็คทรอนิคส์ ฉายลงบนจอใหญ่ๆ ชัดๆ ณ ตอนนี้ระดับ HD 1920 x 1080 จุดภาพ และระดับ 4K ที่ละเอียดมากมาย ก็เรียงหน้าให้เข้ามาเลือกใช้ มีทั้งความสว่าง ไม่กี่พัน ลูเมนส์ ไปจนเป็นหมื่นลูเมนส์ ทั้งหลอดแบบดั่งเดิม ไปจนแสงสว่างจากเลเซอร์ ที่กำเนิดจากสารกึ่งตัวนำ ทำให้แสงสม่ำเสมอ และอายุการใช้งาน หลายหมื่นชั่วโมงครับ  🙂

แต่สำหรับผม การนำเสนอ ไม่จำเป็นต้องใช้โปรเจคเตอร์ดีๆเสมอไป หากเราใส่เรื่องราว(Content) ที่น่าชม น่าติดตาม โปรเจคเตอร์ธรรมดา ที่ให้ขนาดภาพบนจอ และความสว่างพอเหมาะกับขนาดผู้ชม ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่น่าประทับใจและจดจำ ไปนานแสนนานครับ 🙂

การนำเสนอ ผมยังใช้ เทคนิคการเขียนสคริ๊ป (script writing techniques) ภาคภาษาไทย จากอาจารย์ สยาม เอี่ยมพิชัยฤทธิ์ และภาคภาษาอังกฤษจาก อาจารย์ที่ โกดัก ออสเตรเลีย เมื่อหลายปีก่อน โดยยึดหลัก 3S และยังก็สามารถใช้ได้มาจนทุกวันนี้ 

  3S

  

การประชุม สัมมนา งานแนะนำสินค้า แนะนำหน่วยงาน ห้องโสตทัศน์ หรือแม้แต่งานพิพิธภัณฑ์ Introductions นับเป็นด่านแรก ที่จุดประกาย ความประทับใจ ให้ผู้ชมครับ เพราะหากเรารู้จักใช้โปรเจคเตอร์ให้เต็มประสิทธิภาพ มากกว่าฉายเพียง ตัวหนังสือ จาก Power point ให้ผู้ชมอ่านตาม โปรเจคเตอร์ ยังนำเสนอภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว กราฟิค ทำให้ผู้ชมติดตามเราอย่างตั้งใจ ได้ข้อมูลชัดเจน และเข้าใจเรื่องราวที่ตรงกัน

และเมื่อใด เราเอา A + V (Audio+Visual) ได้อย่าง เหมาะสม ลงตัว หมายถึงเอาเสียงประกอบกับภาพ ให้สอดคล้องสัมพันธ์กัน การนำเสนอนั้น ย่อมน่าติดตามและสร้างความประทับใจ ให้ผู้ชมได้ มิรู้ลืมครับ ….ลองดูครับ ถ้าคิดไม่ออก หรือมีคำถาม ผมยินดีให้คำปรึกษาครับ 🙂


ลุงตุ๊ paBoxLogonom1  29/9/2018