Beer garden projector 2

ผู้สนใจ ใช้โปรเจคเตอร์ ร้านอาหารกันเยอะ โปรเจคเตอร์ ในตลาด ก็มาก จนบางทีผู้ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวงการโปรเจคเตอร์ ก็หลงทางครับ

ผมก็ไม่ได้ว่าโปรเจคเตอร์ที่ผมขาย ดีที่สุดในโลก แต่เพราะเครื่องฉายโปรเจคเตอร์ของ NEC เพราะสเปคไม่มั่วนิ่ม วงจรอิเล็คทรอนิคส์ก็เสถียร จ่ายเงินแล้วได้ของคุ้มค่าครับ

ล่าสุดพอมีเวลา เลยแนะนำลานเบียร์ ที่ ZETO MARKET วังน้อย เจ้าของอัถยาศัยไมตรีดี บอกอยากจะใช้ถ่ายทอดฟุตบอล จากกล่องสัญญาณโทรทัศน์ผ่านจาน ถึงตรงนี้ เลยอยากให้ทำความเข้าใจ สำหรับผู้ไม่เคยใช้โปรเจคเตอร์มาก่อนครับ


ตอนเข้าไปดูหน้างาน วางแผนไว้ประมาณนี้ครับ ล่าสุดทำจริงๆ ขยับมาทางขวามือ เจ้าของร้านขยับ ร้านกาแฟมา ทางซ้ายมือแทน

ก่อนอื่นต้องบอกว่า สัญญาณโทรทัศน์บ้านเรา ส่งสัญญาณรายละเอียดสูงขึ้นกว่าแต่ก่อน โดยจะให้ อัตราส่วน 16:9 ดังนั้น ถ้ามีงบประมาณอยู่บ้าง ผมจะแนะนำ โปรเจคเตอร์ ระดับ WXGA ให้ โดยปรกติ จะให้รายละเอียด 1280×800 จุดภาพ หรือภาษาอังกฤษจะใช้ Native resolutions สำหรับที่นี่ผมแนะนำ NEC รุ่น MC331W

MC331W ตัวสร้างภาพแบบ LCD ขนาด 0.59″ความสว่าง 3300 ANSI lumens ต้องทำความเข้าใจกับอีกรอบ NEC จาก ญี่ปุ่น ใช้ มาตรฐาน ANSI lumens เป็นค่าของความสว่างเฉลี่ยบนจอ ที่วัดจาก 9 จุด ตามมาตรฐาน ไม่ใช่ วัด lumen จากหลอด หรือ ISO lumens ซึ่งหลังมีเยอะ ครับ

ดังนั้นเมื่อลูกค้าอยากได้จอขนาด 150 นิ้ว ซึ่งหมาถึงเส้นทะแยงมุมภาพบนจอ ขนาด 150 นิ้ว จริงๆผมไม่ค่อยชอบใช้ มาตราอังกฤษ เพราะบางคนยังนึกภาพไม่ออกครับ ถ้าเป็น TV จอแบนพอกะๆได้ พอใหญ่ๆ บางทีก็ งง เหมือนกันครับ ผมมักจะใช้ มาตราเมตริก เป็นเมตรเป็นเซน เป็นส่วนใหญ่

ครับ 150 นิ้ว ของแต่ละอัตราส่วนก็ไม่เท่ากันอีกนะครับ ผมจะคิดเส้นทะแยงมุม 150 นิ้ว จากอัตรส่วน 16:9 ถ้าวัดเส้นทะแยงมุม อาศัยความรู้จาก รร.มัธยม สมัยเรียน รร.ดอนเมือง(ทหารอากาศบำรุง) กับอาจารย์ สังวาลย์ รัตนจันทร์ ได้ขนาด 332 x 187 ซม. เนื่องจากเป็นการฉายกลางแจ้ง อาจจะมีละอองฝนบ้าง อะไรบ้าง จอม้วนๆผมเลยไม่แนะนำครับ

ผมแนะนำจอผ้า Inkjet เพราะไม่แพง แถมสามารถใส่โลโก้ร้าน เราได้ที่ขอบๆด้วย สามารถเก็บแบบไปสั่งปริ้นเอง แถวๆร้านได้เลยครับ

ภาพจาก โรงหนังในบ้าน.com หรือ CinemaAThome.net
จอผ้าอิงค์สามารถสั่งทำโดยไม่มีรอยต่อ และยังสามารถพิมพ์ ข้อความ ชื่อร้าน เบอร์โทรลงไปได้ครับ

ทำไมผมเลือกโปรเจคเตอร์ รุ่นนี้ครับ
1. ที่แน่ๆเลยความสว่างตรงสเปค 3300 ANSI lumens แน่ๆ
2. Throw ratio 1.5 ไม่สั้นเกินไป ถึงไม่ยาวแบบโปรเจคเตอร์ในบ้าน ก็ถือว่าโอเค ในระดับราคานี้ครับ
3.ใช้ตัวสร้างภาพแบบ Native WXGA 1280×800 จุดภาพ หรืออัตราส่วน 16:10 เมื่อเอามาใช้กับสัญญาณ HDTV ที่เป็น 16:9 ภาพจะถูกคร๊อปไปไม่มาก น้อยกว่าเครื่องฉาย 4:3 ภาพที่ปรากฏ มีขนาดตามสัดส่วน โดยประมาณ 1280 x 720 จุดภาพ
4.สามารถปรับ Keystone หรือสี่เหลี่ยมคางหมู ได้ทั้งแนวตั้ง และ แนวนอน โดยการติดตั้งเครื่องจำเป็นต้องอยู่ตรงกลางจอเสมอไป

สำหรับผม ซีเรียสเรื่องเครื่องใหม่ เพราะผมเองเคยซื้อเครื่องเล่น DVD ตามห้างดังๆสมัยก่อน เครื่องแกะกล่อง แต่มีแผ่นเถื่อน คาอยู่ในเครือง ถ้าว่ากันไปแล้ว เครื่องเล่น DVD หัวอ่านอายุยังเป็นตัวแปรน้อย แต่ถ้าเป็นโปรเจคเตอร์ ผู้ขายไม่ซื่อสัตย์ ชั่วโมงหลอดถูกใช้ไป ก็ทำให้อายุการใช้งานของหลอดสั้นลง กว่าที่ควรจะเป็นครับ

ช่วงโปรโมชั่น เราไม่ได้เอาราคามาหั่นจนไม่เหลือค่าบริการ เราขายราคาสมเหตุผล กับหาสาย HDMI คุณภาพดี ยาว 10 เมตร มาแถมให้เสมอ ถ้าเอาเครื่องไปติดตั้งเอง ผมจะแนะนำวิธีการติดตั้งให้ เพื่อประหยัดค่าแรงช่าง

สนใจสอบถามได้ครับ


iD: panom345

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *