Beer garden projector 3

มิถุนายน 27, 2016

โปรเจคเตอร์ร้านอาหารและลานเบียร์

เทศกาลฟุตบอลทีไร เราคนขายโปรเจคเตอร์ก็พลอยได้รับอานิสงฆ์ อยู่บ้าง จริงๆแล้วผมเคยเขียนบทความเรื่อง OUT DOOR โปรเจคเตอร์ ไว้นานแล้ว พอย้ายโฮสท์ ก็เลยลบทิ้งไป สำหรับ คนทำร้านอาหารเอย หรืองานพรีเซ็นต์ทั่วไปเอย ก็คงทราบดีอยู่แล้วว่าไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากมายครับ เพราะหลักใหญ่ของโปรเจคเตอร์ โดยเฉพาะงานกลางคืน จะเน้นความสว่าง มากกว่ารายละเอียด เพราะระยะผู้ชมไกลพอที่จะไม่เห็นเม็ดสกรีนของเครื่องฉาย แต่ใครจะลงทุนเอาเครื่อง HD ไปใช้ ก็ไม่ผิดกติกา อะไรครับ แถมยังให้ภาพชัดขึ้นซะอีกครับ


OutdoorFootball5

(ในภาพใช้เครื่อง LCD ประมาณ 5000 ลูเมน ขนาดจอ (ไม้อัดทาสีขาวด้าน) 6 เมตร (อัตราส่วน 16:9) ระยะฉายประมาณ 12 เมตร ใกล้กับโต๊ะลูกค้าแถวหน้า ที่เห็นเป็นเครื่องทดลอง ใช้งานจริง ลดระดับลงเพื่อไม่ให้กวนสายตา เดินสาย HDMI จากห้องด้านหลัง 20 เมตร ภาพใสแจ๋วครับ)

สัญญาณภาพ ถือเป็นอีกเรืองหนึ่ง ที่บางท่านอาจจะไม่คุ้นเคย สมัยก่อนเดินแต่สายวิดีโอเดี่ยวๆ แบบ RG59 (คนเป็นช่างวิดีโอจะทราบดีครับ) หลังๆพัฒนาขึ้นมาเป็น VGA (หรือ RGB ที่ออกจากช่องคอมพิวเตอร์) ผมเองเคยทดลองใช้ สาย HDMI ในตลาดประมาณ 20 เมตร ก็สามารถใช้ได้ดี จังหวะยังไม่ถ่ายทอด ก็สามารถเรียกแขก ด้วยการฉายภาพยนตร์หรือคอนเสิร์ท จาก Blu ray ให้ท่านผู้ชมได้ชมสบายๆ ระบบเสียงคงไม่ต้องกล่าวถึงน๊ะครับ เพราะเอาออกตรงๆจากต้นกำเนิดภาพออกเครื่องขยายเสียงของท่านได้เลยครับ

มีบ้างท่านถามว่า จะเอาจอขนาดไหนดีครับ ใหญ่ไปท่านผู้ชมด้านหน้าก็ล้นตา ยิ่งถ้าดูฟุตบอล เวลากล้องแพนเร็วๆ วิ่งตามผู้เล่น ท่านผู้ชมจะตาลาย ร้านค้าอาจจะขายเบียร์ได้น้อยลงก็ได้น๊ะ เพราะคนดูแถวหน้าอาจจะเมาซะตั้งแต่เหยือกแรกแล้วกระมังครับ ให้คิดง่ายๆเลยครับ สูตรจาก Kodak ให้คิดจากความสูงของภาพเป็นหลักครับ ท่านผู้ชมแถวหน้า ควรจะเริ่มที่ 2 เท่าของความสูงของจอครับ

เช่นถ้าจอเราเส้นทะแยงมุม 300 นิ้ว แบบ 4:3 ( 6 x 4 เมตร โดยประมาณ) แถวแรกก็ควรห่างสัก 8 เมตรเป็นอย่างน้อยครับ ถ้าจอเราเส้นทะแยงมุม 200 นิ้ว ( 4 x 3 เมตร โดยประมาณ) แถวแรกก็ควรห่างสัก 6 เมตร อะไรประมาณนั้นครับ

OutdoorFootball4

(ไฟล์ภาพจากงานบอลโลกปี 2006 จอฉายด้านหลัง ขนาด 300 นิ้ว อัตรส่วน 4:3)

แต่ปัญหาอีกตัวที่จะตามมาก็คือ ระยะฉายของเครื่องฉายครับ ปรกติแต่ละรุ่นจะมีสเกลบอกให้ครับ ว่า เครื่องฉายรุ่นนี้ ภาพขนาดนี้ จะต้องฉายห่างจากจอเท่าไหร่ หรือดูง่ายๆ ที่ Lens Throw Ratio เครื่องฉายปัจจุบันมี ระยะฉายสั้นขึ้นหรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ เลนส์มุมกว้างขึ้น หรือ Throw Ratio สั้นลง ผมยกตัวอย่าง เครื่องผม 6000 ลูเมนส์ รุ่น XL6600U ของ Mitsubishi มี Throw Ratio 1.9-2.4  ก็หมายถึงหากต้องการภาพขนาดไหน ระยะฉายต้องคูณด้วย 1.9-2.4 ( เลนส์ซูม Throw Ratio  จะปรับเปลี่ยนตามทางยาวโฟกัสของเลนส์)

ถ้าเครื่องตระกูลนี้ ผมอยากได้จอ 300 นิ้ว หรือประมาณกว้าง 6 เมตร ผมต้องตั้งเครื่องฉาย 11.4 – 14.4 เมตร ถ้าเป็นลานเบียร์ หรือร้านกว้างๆ ก็สามารถทำได้ แต่ต้องหาวิธีวางเครืองอย่างไร ที่จะไม่ให้ไปรบกวนท่านผู้ชม ถ้าเป็นจอรับภาพด้านหน้า ก็ต้องคำนึงถึงระดับสายตาท่านผู้ชม ด้วยครับ ถ้าวางต่ำ ก็ไม่ควรเกินความสูงของโต๊ะ มากนัก ฉายแหงนขึ้น แล้วก็สามารถแก้ภาพ ที่เป็นภาพคางหมู ( Keystone ) เอาจากเครื่องฉาย ซึ่งโดยทั่วไปจะทำได้อยู่แล้วครับ แต่ถ้าตั้งสูงได้ก็จะสะดวกขึ้นครับOutdoorFootball3

แต่ถ้าจะให้หมดปัญหาจริงๆ ถ้าเรามีที่พอที่จะฉายทะลุหลังออกมา (ใช้จอรับภาพแบบฉายด้านหลัง) ซึ่งตัวแปรจะเป็นค่าเนื้อผ้าจอ ราคาจะสูงกว่าปรกติ เกือบเท่าตัว โครงส้รางจอ จะต้องไม่มีอะไรมาบังด้านหลังเลย เพราะแสงจะส่งทะลุจอ ทำโครงจอแบบนั่งร้าน จะสะดวกที่สุดครับ ถ้าเป็นงานไม่ถาวร หรือโครงเหล็กโดยรอบ โดยไม่เสาขวาง แบบที่เห็นในภาพครับ การตั้งเครื่องฉายก็สะดวกขึ้นครับ ตั้งเครื่องฉายหลังจอ ฉายทะลุมาด้านผู้ชม ผู้ชมก็ชมภาพด้านตรงข้ามสะดวกมากครับ

OutdoorFootball2OutdoorFootball1

ภาพนี้ ทางคณะผู้จัดทำ ทำที่ตั้งแบบง่ายๆ แต่ได้ผลดีมากๆ กันน้ำค้าง ได้ด้วย และระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ตลอดฤดูกาล ก็สามารถใช้เครื่องฉายได้โดยไม่มีติดขัดครับ ใครจะลองเอาวิธีนี้ไปใช้ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ครับ 🙂

 OutdoorTalingchun

แถมอีกนิดครับ สำหรับร้านอาหารหรือลานเบียร์ที่ไม่ใหญ่นัก ภาพที่เห็นด้านล่าง เป็นจอรับภาพทำจากเนื้อพลาสติก เย็บเองในบ้านเรา ที่ทำจอหนังกลางแปลง ขนาด 260 ซม. หรือประมาณ 126 นิ้วได้ (อัตราส่วน 4:3) จาก  สวนอาหารตลิ่งชัน ของเฮียเลี้ยง หลายปีแล้วครับ ผมชอบไอเดียเฮียเลี้ยง ที่ทำบ้านนก (เรียกตามเฮียเลี้ยง) เป็นเสาเดียวเล็กๆ แต่แข็งแรง มีแป้นวางโปรเจคเตอร์ แล้วครอบตัวแผ่นเหล็กบางๆโค้งแบบหลังคาสถานีรถไฟหัวลำโพง ทำให้ ไม่เกะกะและรบกวนสายตาผู้ชม ติดตั้งสูงระดับขอบจอล่าง เลิกใช้ก็เก็บเข้าร้าน ปล่อยสายวิดีโอกับสายเพาเวอร์ลอยไว้ ง่ายๆแต่ได้ผลดีครับ ไม่แน่ใจว่ายังอยู่หรือเปล่าน๊ะครับ เพราะหลายปีแล้ว อยากรู้ต้องตามไปทานอาหารที่ สวนอาหารตลิ่งชัน ครับ 🙂

หากมีคำถามเพิ่มเติม ด้วยความยินดีครับ

panomlogo ลุงตุ๊ / 2006 © copyright by AVmaster.com
(Apr2014ปรับปรุงบางตอนให้เข้ากับยุคสมัย)