Entertainment Center

Laser Projector กับ Entertainment Center

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ คุณสุรพล ตั้งสุทธิวงศ์ ที่เป็นทั้งเพื่อนและลูกค้า ที่ให้ความสนับสนุนผมตลอดมาครับ ที่แรกว่าจะรอ เครื่องฉายระดับ 4K ที่เป็น Laser เห็นราคาแล้ว แทบจะปลูกบ้านได้อีกหลังครับ เลยต้องรอให้ต่ำลงกว่านี้อีกหน่อย 🙂

จริงๆแล้ว Laser โปรเจคเตอร์ มีมาตั้งแต่ 2-3 ปีแล้ว เพียงแต่ราคา ในช่วงแรก น่าจะเหมาะกับโรงภาพยนตร์โรงใหญ่ ซะมากกว่าครับ 🙂

Laser Projector คงเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วนะครับ ว่าใช้ Laser เป็น Light  Sources แทนหลอด Metal Halide หรือ หลอด Short arc  แบบดั่งเดิม แต่ด้วยภาษาโฆษณา Laser Light Sources หั่นกันไปกันมา จนเรียกว่า Laser Projector ครับ ณ เวลานี้ (2017)

ส่วนตัวสร้างภาพยังคงเป็น LCD , DLP (DMD) D-ILA หรือ SXRD แล้วแต่ความถนัดของแต่ละยี่ห้อครับ

Surapol2

เนื่องจาก คุณสุรพล ตั้งใจจะทำห้องพักผ่อนส่วนตัว สำหรับดูหนัง ร้องคาราโอเกะ บนชั้น 2 ของที่บ้าน กะกันไว้ว่า จะฉายเต็มผนัง ซึ่งน่าจะได้ขนาดภาพสัก 4 เมตร โดยจะแบ่งสัดส่วนตรงนี้ไว้ ขนาดโดยประมาณ 6 x 8 เมตร จากห้องใหญ่ สำหรับเป็น Entertainment Center

SurapolTheater_iDea
ภาพไอเดีย Entertainment Center บ้าน คุณ สุรพล

ผมจึงวางแผนที่จะใช้ เครื่องฉาย NEC P502HL ซึ่งเป็นเครื่องฉาย ระบบ DLP  โดยใช้ Chip DMD ขนาด 1920 x 1080 จุดภาพ รุ่นล่าสุด ที่เป็น HD ข้อดีหลักๆของตัวนี้ ก็คือ เป็นเครื่องฉาย HD ที่ใช้ Laser เป็น Light Source ความสว่าง 5,000 ANSI Lumen

และด้วยเทคโนโลยี่ BrilliantColor ™ ล่าสุดจาก Texas Instruments DLP ™ จึงทำให้ค่า Contrast (ความเปรียบต่าง) ของโปรเจคเตอร์ตัวนี้ สูงถึง 15,000: 1 ซึ่งหากมองในแง่ของ โรงภาพยนตร์ในบ้าน ( CinemaAtHome) อาจจะมองว่า คอนทราสต่ำไป สำหรับนักดูหนัง ที่จริงจัง แต่ด้วยความสว่างสูงถึง 5,000 ANSI lumens ที่ความละเอียดระดับ HD  1920 x 1080 จุดภาพ ซึ่งสามารถฉายในโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กๆ จอประมาณ 7 เมตร ได้อย่างสบายๆ

ความสว่างขนาดนี้ จึงเหมาะกับ Entertainment Center ภายในบ้าน  เพราะไม่ใช่ไว้สำหรับดูหนังอย่างเดียว ยังสามารถเปิดไฟดูรายการโทรทัศน์ปรกติ หรือไว้ร้องเพลง ได้อย่างสว่างและคมชัด โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอายุการใช้งานของหลอด เพราะอายุ Laser Light ยาวถึง 20,000 ชั่วโมง และยังสามารถปรับเร่งลดความสว่าง ได้แบบดรีมเมอร์ นุ่มนวลเหมือนไฟดาวน์ไลท์ ในบ้านของเรา  20-100%  เมื่อต้องการลดแสง หรือให้ได้อรรถรส ในการชมภาพยนตร์ ในความรู้สึกผม ผมว่า Laser ให้แสงที่นุ่มนวล เรียบมากๆครับ ความสม่ำเสมอของแสงบนจอ (Brightness uniformity) เกลี่ยแสงได้เนียนมากครับ

Surapol1

ตอนเปิดตัวใหม่ NEC  P502 ใช้คำโฆษณาว่า The world’s most compact 5,000 lumens projector with a laser light source” ซึ่งก็หมายถึง เครื่องฉายเลเซอร์ขนาด 5,000 ลูเมนส์ ที่มีขนาดกระทัดรัดที่สุดในโลก  มาพร้อมกับ Shift lense ซ้าย-ขวา  และ บน-ล่าง ซึ่งทำให้การติดตั้งง่ายขึ้น ไม่จำกัดจุดฉายโดยเฉพาะ

ผมชอบเลนส์ ฉาย ที่มี Throw Ratio 1.24 – 2.1 ซึ่งจริงๆ 1.5 – 2.0 ก็เพียงพอ สำหรับการวางเครื่องได้สะดวก และสำหรับบ้านนี้ ก็สามารถวางเครื่องไว้หลังผู้ชมได้อย่างสบายๆ

SurapolTheater_iDea4A

ภาพไอเดีย ภาพที่ 2 ที่ตกลงกันว่าจะไม่แขวนโปรเจคเตอร์ บนเพดาน แต่จะตั้งชั้นวาง พร้อมเครื่องเล่นไว้ด้านหลังแทนเพื่อสะดวกในการปรับแต่ง

Surapol3
ภาพจากสถานที่จริง ที่กำลังติดตั้งลำโพง บนเพดาน กับการตกแต่งห้องให้สมบูรณ์ครับ

สำหรับระบบเสียง และ Player คุณสุรพล เลือกเอง เพราะชอบเสียงจากลำโพง JBL  ส่วน เครื่องเล่นท่านเลือก AVR DENON X6300H ซึ่งเป็นระบบเสียง 11.2 แทบจำลองโรงภาพยนตร์มาไว้ที่บ้านเลยครับ กับ Blu Ray Player รุ่นล่าสุด  จาก Oppo UDP205 ไม่นับ คอมพิวเตอร์ สำหรับคาราโอเกะ ซึ่งระบบทั้งหมด คุณสุรพล จัดการติดตั้งเองทั้งหมด ผมเพียงแต่ยก โปรเจคเตอร์ไปตัวเดียวเท่านั้นเองครับ 🙂

แถมท้าย สำหรับคนชอบโปรเจคเตอร์ NEC โปรเจคเตอร์ ผลิตโปรเจคเตอร์ ที่มีระดับเฉพาะตัว ไม่เหมือนใคร โปรเจคเตอร์เลเซอร์ของ NEC ใช้ Solid State Light Sources (SSL) เป็นระบบผลิตแสงที่ทำจากอุปกรณ์ LED หรือเลเซอร์ไดโอด แสงที่ผลิตด้วยระบบเลเซอร์ จะมีความสว่างที่ยาวนานขึ้นและแสงสว่างมั่นคง การดร๊อปหรือแสงสว่างลดลง เป็นไปอย่างช้าๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับหลอดฉายระบบดั่งเดิม ทำให้ช่วงอายุการใช้งานของโปรเจคเตอร์ยาวนาน

ขอขอบคุณ คุณสุรพล ตั้งสุทธิวงศ์ เจ้าของสถานที่ ที่ให้เกียรติผม เข้าไปมีส่วนช่วยให้ Entertainment Center แห่งนี้มีสีสัน ยิ่งขึ้นครับ นี่ท่ามีอินเตอร์เน๊ตไฟเบอร์แรงๆเร็วๆ คงไม่ต้องเดินทางไปหาความบันเทิงที่ไหนเลยครับ 🙂


NEC projector

panomlogoลุงตุ๊ …เดือนตุลา 2560

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *