LCD Projectors

มิถุนายน 22, 2016

หลักการทำงานของเครื่องฉายภาพ ระบบ LCD

หลายคนรู้จัก คำว่า LCD (Liquid Crystal Display) Projector ในรูปแบบของเครื่องฉายเลนส์เดี่ยว หรือ ตาเดียว บ้าง เพราะในสมัยที่ยังมีโปรเจคเตอร์แบบ CRT  ที่ใช้หลอดภาพ ชนิดเดียวกับ ทีวี ที่บ้านเรา คนส่วนมากจะเรียกตามรูปแบบของการโปรเจค โดยเรียกว่า สามตา บ้าง สามเลนส์บ้าง หรือดีไม่ดีก็เรียกตามยี่ห้อ ผู้ผลิตไปเลยก็มี

    CRT    

  เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ แบบ CRT ( Cathode Ray Tube)  

 

พอเทคโนโลยี LCD กำเนิดขึ้น ก็เลยเรียกว่าเลนส์เดี่ยว ก็ถูกอย่างที่เขาเรียก เพราะเครื่องฉาย LCD ไม่จำเป็นต้องใช้หลายเลนส์ เพราะได้มีการผสมสีเรียบร้อยแล้ว ในเครื่อง

เคยมีอาจารย์บางท่าน อธิบายแบบรวบรัด ให้ผู้ฟังเข้าใจเร็วขึ้น โดยบอกว่า LCD projector คือเครื่องฉายอิเล็คทรอนิคส์แบบผสมสีภายใน ส่วน CRT เป็นโปรเจคเตอร์แบบผสมสีภายนอก ก็เข้าใจง่ายดีครับ

เพื่อให้เกิดความเข้าใจง่ายขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่ได้เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์พวกนี้เท่าไหร่นัก สำหรับท่านที่เข้าใจดีแล้วก็ข้ามๆไปได้ครับ เดี๋ยวจะหาว่าละเอียดไป กลัวไม่รู้หรืออย่างไร


ถอยหลังกลับไปสมัยที่เพิ่งเริ่มมี LCD เข้ามาในบ้านเรา ใกล้ตัวที่สุดก็คือ นาฬิกาข้อมือ เครื่องคิดเลข เพราะใช้ LCD แบบ 7 ส่วน หรือ 7 Segment มาทำให้เกิดตัวเลข ซึ่งที่จริงก็เกิดจากการติด-ดับ ของ LCD แต่ละส่วนนั่นเอง
         7segmentLCD

เพราะถ้าต้องการ เลข 8 ก็ให้ LCD ทำงานครบ ทั้ง 7 ส่วน หลักการนี้ถ้าหากนำ LCD มาเรียงต่อกันจุดเล็กๆ ก็เหมือนกับเราแปลอักษร บนอัฒจรรย์ ในสนามกีฬานี่เอง เมื่อต้องการให้เกิดภาพก็ให้วงจรไฟฟ้าไปควบคุมแต่ละจุดทำงาน ติดหรือดับ 0 หรือ 1 ตามต้องการ ถ้าเรียกแบบ ดิจิตอล ครับมันคงยุ่งยากมาก ไม่ต้องคิดไปถึงขนาดนั้น เอาเป็นว่า นี่เป็นจุดกำเนิด ของเครื่องฉาย LCD

LCD ในโปรเจคเตอร์ ก็เช่นเดียวกัน ในสมัยแรกๆ ก่อนที่จะมาเป็นโปรเจคเตอร์ ประมาณปี 1989 บริษัท Sayett Technology ก็เริ่มทำเป็น Panel หรือ Pad ก่อน โดยมีขนาดประมาณ จอมอนิเตอร์ ของ Note Book  โดยเริ่มจากสีเดียวก่อน โดยเอา LCD วางเป็นจุดให้มีขนาดสัดส่วน 4:3 เหมือนจอมอนิเตอร์ ของคอมพิวเตอร์ ก็เริ่มจากขนาด 640 x 480 จุด LCD หรือในระดับ VGA

                                           Datadisplay     OHPdatadisplay

เมื่อต้องการฉายออกจอใหญ่ ก็นำเอา LCD Pad ตัวนี้ วางไว้บนเครื่องฉายภาพข้ามศรีษะ (Overhead projectors)

และหลังจากนั้นไม่นาน Sayett Technology ก็เริ่มพัฒนาเป็น Projectors ซึ่งในยุคแรกๆ ก็ยังเป็นแบบ ขาว-ดำ และค่อยๆพัฒนามาเป็นแบบที่เห็นในปัจจุบัน ซึงถือว่าเป็นการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ไม่แพ้คอมพิวเตอร์เหมือนกัน

หลักการทำงานของเครื่องฉาย LCD ถ้าเราเอาจุดของ LCD เล็กๆมาเรียงต่อกันบนแผ่นกระจก แล้วให้เกิดการติดดับ ของแต่ละจุดตามความต้องการ ก็จะได้ภาพ หรือตัวอักษร ตามที่ต้องการ สมมุติ เมื่อต้องการตัวหนังสือ AV ก็สั่งให้ จุด LCD ติดหรือโปร่งใสตาม ตำแหน่งที่ต้องการ เมื่อเราเอาแผ่นดังกล่าว ไปฉายด้วยไฟ ก็จะได้ภาพคำว่า AV ปรากฏขึ้น                                                    LCDdotLCDDotsample

จุดภาพสมมุติ บนแผ่น LCD

           ดังนั้น เมื่อเรานำเอาแผ่น LCD 3 แผ่น มาวางดังภาพจำลองการทำงาน โดยแต่ละแผ่นจะทำงานแต่ละสี ซึ่งเป็นแม่สีทางแสง คือ แดง เขียว น้ำเงิน  และแต่ละแผ่น ก็กำเนิดภาพจากสัญญาณ คอมพิวเตอร์ หรือวิดีโอ ที่ป้อนเข้ามา ก็จะได้ภาพสี ตรงตามสัญญาณที่ภาพ ที่ให้มา 

         ทั้งหมดนี้เป็นหลักการทำงาน ของ LCD Projector ในปัจจุบัน ซึ่งแต่ละยี่ห้อ อาจมีข้อปลีกย่อยที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้คุณภาพของภาพ และการใช้งานสะดวกขึ้น3LCD1
ภาพจำลองการทำงาน ของเครื่อง LCD โปรเจคเตอร์ ทั่วๆไป

 

หากมีคำถามเพิ่มเติม ยินดีให้คำปรึกษาครับ    

ลุงตุ๊ / กรกฎาคม 2002 © copyright by AVmaster.com

3LCD2
ข้อมูลเพิ่มเติม
ปัจจุบัน (2010) มีการให้ข้อมูลแข่งขันทางการตลาดมากขึ้น โดยกลุ่มผู้ผลิต LCD โปรเจคเตอร์ ได้ออกเครื่องหมาย 3LCD เพื่อตอกย้ำ ว่า ระบบการฉายภาพ ในเครื่องนั้น สร้างขึ้นด้วย แผ่น LCD 3 แผ่น อีกนัยหนึ่ง เพื่อจะบอกจุดแข็งหรือจุดเด่นของ LCD โปรเจคเตอร์ ที่เหนือกว่าในแง่ของการส้รางสีภาพนั่นเองครับ