MyCinema

มีแฟนเพจ ถามกันมามาก เกี่ยวกับ “โรงหนังในบ้าน” ครับ …ผมยังชอบการดูหนังจากโปรเจคเตอร์ มากกว่าบนจอ LCD หรือที่ในตลาดนิยมเรียกกันว่า LED ..การทำ”โรงหนังในบ้าน” ทำได้หลายแบบ ใครจะเลือกแบบผม ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ 

MyCinema2DPlanImageMyCinema2DplanPDF

ขออนุญาตทำเป็นกราฟิค แทนของจริงนะครับ เนื่องจากมุมกล้องมันกว้างไม่พอครับ 

 

MyCinemaAmericanMade
ภาพกราฟิค จากห้องนอนจริงๆครับ

เป็น”โรงหนังในบ้าน”แบบประหยัด งบประมาณ ไม่มาก เน้นเรื่องเครืองฉายโปรเจคเตอร์ ตัวเดียว แบบไม่ต้องมีค่าแรงติดตั้ง สามารถทำได้เอง โดยไม่ยุ่งยากครับ 🙂

….ห้องนอนผมกว้างประมาณ 4 เมตร ลีก 4.5 เมตร ผมตั้งเครื่องฉายขวางๆเตียง ตามแนวลึกของห้อง มีที่นั่งดูสองที่ (พร้อมผ้าห่ม-หมอน )

 

MyCinemaAmericanMade2
ภาพกราฟิค เมื่อมองจากด้านหัวเตียงครับ

เครื่องฉายก็วางบนที่ตั้งข้างๆตัว เผื่ออยากปรับขนาดภาพก็ทำได้สะดวก AVR ก็วางชิดผนัง ข้างโต๊ะเครื่องแป้ง จะเร่งลดเสียงก็ใช้รีโมทสั่งเอาครับ

ใช้สาย HDMI ยาว เพียง 5 เมตร จากเครื่องฉายถึง เครื่องเล่น ซึ่งใครจะใช้ PC หรือ Player ใดๆ ก็แล้วแต่ถนัด ผมมีเครื่องเล่น AVR 5.1 ของ Yamaha ลำโพง โนเนม เพราะตั้งแต่น้ำท่วมปี 54 ก็ยังไม่ได้ซื้อใหม่ซะทีครับ 🙂

…ของจริงๆ ผมฉายลงบนผนังสีขาวด้านๆ ได้ภาพประมาณ 220-240 ซม. แล้วแต่ไฟล์หนัง หรือ แล้วแต่คนดู เพราะบางคนชอบนอนดู ก็ปรับให้มันเล็กลงหน่อย เพราะดูใกล้ ..จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ติดจอสักที แต่ทำกราฟิค ให้นึกภาพออกอ่ะครับ 🙂

….การใช้จอแบบติดผนัง คล้ายๆกรอบรูป ติดผนัง เน้นขอบเขต ทำให้ภาพยนตร์ดูเด่น สวยงามขึ้น ส่วนคุณภาพ ก็อยู่ที่วัสดุของแต่ละยี่ห้อ ผมเองก็ขายของ Stumpfl จาก ออสเตรียครับ  แอบโฆษณานิดนึงนะครับ 🙂

 

….จริงๆ ตั้งใจจะเขียน เรื่องชวนดูหนังเรื่อง “American Made” พอดีเพื่อนๆถามเรื่อง อยากทำโรงหนังในห้องนอน สำหรับไว้ดูหนังส่วนตัว เลยทำภาพออกมาให้เห็น จะได้มีไอเดีย ครับ

 

…เครื่องเสียงสมัยนี้ อาจจะปรับเป็นซาวด์บาร์ ตัวเดียวก็ได้ ถ้าไม่อยากให้ยุ่งยากอะไรมากมาย เท่ากับลงทุนหลักๆ เพียงโปรเจคเตอร์ ตัวเดียวจริงๆครับ 🙂

ใครยังนึกภาพไม่ออก ก็เพียงสั่งซื้อโปรเจคเตอร์ผม (ขายกันตรงๆ เลยน๊ะครับ ฮ่าๆ ) ให้คำปรึกษาฟรีครับ

แถมอีกนิดครับ…สืบเนื่องจาก ประติมากรรม Ali และ Nino ที่ Batumi เลยไปหาภาพยนตร์ เรื่อง Ali and Nino มาชมครับ 🙂

….ภาพยนตร์เรื่อง Ali and Nino ที่แรกว่าจะไม่เอามาแนะนำ เพราะดูแล้ว เศร้าใจ ไม่แฮปปี้เอนดิ้ง เหมือนหนังวอลท์ดีสนีย์ ที่ดูแล้วหลับฝันดีเกือบทุกเรื่อง แต่ด้วยฉากที่สวยงาม ผสมกับ Computer Graphic ยุคนี้ ได้อย่างละเมียดละมัย และการถ่ายทอดเรื่องราว ออกมาได้อย่างน่าชม อาจจะด้วยว่า ตัวละครมีอยู่จริง เลยทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ยิ่งเข้าไปดู Rating ใน imdb ให้ไว้ 7.3 เลยไปหามาดูจนได้ ? ใครดูแล้วเกิดอินขึ้นมา นอนไม่หลับ ตื่นมาตาตู่ อย่ามาโทษกันนะะครับ ?

….โรงหนังในบ้าน ของผม จอกำแพงสีขาวหม่นๆเช่นเคย อ้างว่าไม่ต้องกังวล ว่าใครชอบจอเล็กจอใหญ่ เวลานอนดู ก็ปรับเล็ก เพราะอยู่ใกล้ เวลานั่งดู ก็ปรับให้ใหญ่หน่อย ส่วนบางคน ดูด้วยเล่นไลน์ไปด้วย ถึงฉากดีๆ ก็ให้ถอยหลังให้หน่อย ก็มีนะครับ ไม่ต้องกดรีโมท ใช้เสียงสั่งได้ครับ ฮ่าๆๆ ?AliandNino

ภาพที่เห็นฉายจาก Laser projector อ่ะครับ NEC NP502HL อ่ะครับ 🙂 จริงๆตัวนี้เหมาะสำหรับ เป็น โปรเจคเตอร์อเนกประสงค์ ดูหนัง ร้องเพลงคาราโอเกะ จัดประชุมนำเสนอ สารพัด มากกว่าครับ คอนทราสไม่สูง แต่ความสว่าง สีสัน เอาการอยู่ครับ เอามาดูจอเล็กๆ ต้องหรี่แสงลงครับ 🙂 ตามสเปค Laser Diode อายุการใช้งาน 20,000 ชั่วโมง น่าจะเป็น 10 ปี เลยครับ . 
ภาพฟอร์แมท 2.35:1 จากห้องนอน ประมาณ 4.5×4 เมตร ครับ บ้านผมเองครับ ฮ่าๆๆ 🙂 จากภาพยนตร์ เรื่อง Ali and Nono

 

CinemaathomeThezookeeper'swife

 

ภาพ 2.35 :1 จากผนังห้องนอนผมครับ แต่ภาพโปสเตอร์ที่หัวเตียงผม ใช้เทคนิค เอามาแปะ ขำๆครับ จะได้จำเรื่องภาพยนตร์ได้อ่ะครับ ฮ่าๆ

 

 

VivitekDH558test

 

ทดสอบ DH558 จากไฟล์ภาพยนตร์ 2.35:1  แต่กลับไปฉายที่ผนังหัวเตียงแทน เพราะ Tr ตัวนี้มันสั้นว่า ตัวที่ใช้ได้บ้านโดยตรงแต่ก็ ดูหนัง HD สำหรับคนห้องเล็กๆ ได้ดีครับ 🙂

 

VivitekH1188test
ทดสอบภาพ VivitekH1188 จากไฟล์ 2.35:1 ครับ ฉายหัวเตียงที่เดิมครับ 🙂 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ 

 

ลุงตุ๊  29/12/2560

LineLogo panom345

BoxLogo

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *