NEC VE303X

NEC นับเป็นอีก ยี่ห้อหนึ่ง ที่พัฒนาโปรเจคเตอร์  คุณภาพระดับต้นๆ ของโลก ถึงแม้ ณ วันนี้  NEC อาจจะไม่มี เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ สำหรับโรงหนังในบ้านโดยตรง แต่ก็ยังพัฒนาเครื่องฉายสำหรับสื่อการเรียนการสอน ไปจนถึงในโรงภาพยนตร์ โรงใหญ่ ที่ปัจจุบันใช้ ตัวกำเหนิดแสงจาก Laser แทนการใช้หลอดฉายแบบ Metal halide Lamp

 

NECPro

 

VE303X นับเป็นโปรเจคเตอร์ รุ่นเล็กสุด ของ NEC ที่ใช้ ตัวสร้างภาพระบบ DLP ซึ่งจะว่าไปแล้ว DMD หรือ ตัวสร้างภาพในระบบนี้ มาจาก Texus Instrument ที่เดียวกันหมดในอเมริกา ผมชอบพูดรวมๆว่า ระบบ DLP ในตลาดทั่วไป (ไม่รวมในโรงภาพยนตร์) เป็น DLP ระบบขาวดำ คือใช้ตัวสร้างภาพตัวเดียว สีขาวดำ ส่วนที่เหลือ ก็คือ แต่ละค่าย มีฮาร์ดแวร์และซอฟแวร์ ใส่สีขึ้นมา ทั้งทางแมคคานิค และอีเล็คทรอนิคส์ ครับ

 

VE303XG

 

NEC  DLP โปรเจคเตอร์ นับเป็นยี่ห้อหนึ่ง ที่ มีกระบวนการสร้างสี บน DLP ที่สามารถทำให้ DLP ของ NEC สีสวยได้ ไม่แพ้ ระบบ LCD ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ส่วนประกอบของระบบ DLP ซับซ้อนน้อยกว่า LCD จากประสพการณ์  ระบบ DLP จะเสื่อมสภาพช้ากว่า LCD อยู่ค่อนข้างมาก ในปัจจุบัน chip DMD ในระบบ DLP มีราคาถูกลงมาก เนื่องจากความไม่ซับซ้อนของระบบการฉายแบบ DLP จึงถูกนำไปใช้ใน อุตสาหกรรมการแสดงภาพทั่วไป

ข้อดีของระบบ DLP ที่เป็นจุดเด่นก็คือ รอยต่อของ จุดภาพหรือเม็ดสกรีน จะชิดกว่า ระบบ LCD อยู่มาก ภาพจึงเนียนกว่า เมื่อเทียบขนาด Chip ที่เท่าๆกัน หรือ หลายๆท่าน มักจะชอบพูดว่า ถ้ารายละเอียด XGA 1024 x 768 จุดภาพ เหมือนดูผ่านมุ้งลวด ในระบบ LCD ซึ่งในระบบ DLP แทบจะมองไม่เห็นเม็ดสกรีน ในระยะดู 2 เท่า ของความกว้างของจอ

 

ร่ายมาซะยืดยาว อยากให้เป็นประโยชน์สำหรับผู้เริ่มต้น ที่อยากใช้โปรเจคเตอร์ครับ โดยส่วนตัว ผมก็ชอบใช้โปรเจคเตอร์ สำหรับการพักผ่อน เพราะการชมโปรเจคเตอร์ ในที่มืด ทำให้สายตาเราโฟกัส ไปบนจอ แสงนุ่มตา ดูสบายตากว่า  โดยที่เราไม่เห็นเฟอร์นิเจอร์ในบ้านมากวนสายตา มีคำถามมามากมาย ว่า ถ้าเราไม่ใช้โปรเจคเตอร์ สำหรับโรงหนังในบ้านโดยตรง เราจะใช้ เครื่องฉาย สำหรับสื่อการเรียนการสอนได้ไหม? 

 

NEC VE303X ข้างกล่องอาจจะเขียนว่า VE303XG เป็นเครื่องฉายรายละเอียด 1024 x 768 จุดภาพ หรือ อัตราส่วนจอ 4:3 แนวนอนเป็น 4 ส่วน ในขณะที่แนวตั้งเป็น 3 ส่วน ถ้าใครอยากทำจอเป็นเรื่องเป็นราว ก็ต้องมีอัตส่วน 4:3 ครับ ความสว่าง 3,000 ANSI lumens (ต้องเน้นว่า ANSI lumens เพราะปัจจุบัน เริ่มมี lumens วัดจากหลอด และ ISO lumens ต้องเรียนตามตรงว่า ไม่เหมือนกันครับ) ความสว่างระดับนี้ ถ้าใช้ในที่มืด หรือที่ที่ไม่มีแสงกลางวัน (Daylight) รบกวน จะใช้จอกว้าง 3 เมตร สบายๆครับ

 

VE303Xtest4

 

ภาพนี้ ถ่ายจากที่ฉายจริงจากเครื่องฉาย NEC VE303X เนื่องจากเครื่องฉายรายละเอียด 1024 X 768 จุดภาพ เมื่อรับสัญญาณภาพ จากโทรทัศน์ 720p ที่อัตราส่วน 16:9 ส่วนเกินจะถูกคร๊อป โดยอัตโนมัติ อาจจะเห็นรอยเรื่อๆ ข้างบน ข้างล่าง แต่เนื่องจากเครื่องฉาย DLP คอนทราส (Contrast) จะสูง อาจจะมองไม่ค่อยเห็นส่วนที่เกิน รับสัญญาณดิจิตอลจากกล่อง รับสัญญาณทีวีที่มีจำหน่ายทั่วไป กับเสาอากาศนอกบ้านเล็กๆ ก็รับสัญญาณโทรทัศน์ ดิจิตอลในบ้านเรา ไม่ต้องกังวลา เรื่องสัญญาณเน๊ตดีครับ 

 

ผมก็เกาะกระแส “แม่การะเกด” อยู่เหมือนกัน ตามคนแถวๆนี้ กลัวว่าจะคุยกันไม่รู้เรื่อง เลยทดลองเอาตัว VE303X มาทดสอบ ถึงแม้ว่าเลนส์จะซูมได้น้อยมากๆ เพียง 1.1 เท่า Throw ratio 1.95 – 2.15 ซึ่งดีมากๆ สำหรับการตั้งเครื่องฉาย คิดง่ายๆ ก็คือเราสามารถวางเครื่องฉาย หลังหรือข้างๆเรา ได้อย่างสะดวก อย่างผมใช้ในห้องนอน ขนาด 4.5 x 4 เมตร โดยประมาณ ผมสามารถ ให้หน้าเครื่องฉายตั้งที่ตำแหน่ง 4 เมตร ได้ภาพบนจอ (จริงๆบนกำแพง ขาวหม่นๆบ้านผม) ขนาด 2 เมตร สบายๆ หรือ ถ้าคิดแบบนิ้ว อัตราส่วน 16:9 ผมสามารถดูบนจอ 90″ นิ้ว หรือ ใครจะไปใช้ร้านอาหาร ก็สามารถติดตั้งเครื่อง คิดคร่าวๆ ก็คือ วางเครื่องระยะ 2 เท่าของขนาดจอ ครับ 🙂

 

MyCinemaAmericanMade

เครื่องรุ่นนี้ ยังมี โหมดปรับสี ตามสีของกำแพงได้อีก ซึ่งจริงๆ ผู้ผลิตตั้งใจ ให้สามารถปรับสีที่ฉายลงบนกระดานเขียว (ด้านๆ) หรือผนังสีอ่อนๆ ได้สะดวก โดยไม่ต้องใช้จอ แต่ปัจจุบัน มีกระดานไวท์บอร์ด แบบขาวด้าน หรือเป็นแผ่น PVC สีขาวด้าน ด้านหลังเป็นแม่เหล็ก สามารถมาปิดบนไวท์บอร์ดแบบมันๆ ทำให้ใช้แทนจอรับภาพได้ด้วยครับ
….สำหรับผม ชอบใช้กำแพง  เพราะไม่จำกัดขอบเขตภาพดีครับ  เพราะบางทีคนมาดูด้วย ชอบใหญ่ บางคนชอบเล็กไม่เท่ากันครับ ใช้กำแพงบ้าน จะหมดปัญหาครับ 🙂

NEC VE303X มีขั้วต่อ แบบ HDMI และยังไม่ทิ้ง แบบ VGA 15 pin สำหรับ คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าด้วยครับ … แถมอีกนิด ผมชอบใช้ iOS บนตระกูล Mac ผมมักจะใช้ Apple TV กล่องเล็กๆ สามารถแสดงภาพเชื่อมต่อกับ iPhone หรือ iPad ได้โดยไม่ต้องใช้สาย พ่วงต่อ เพราะ wi-fi มีกันเกือบทุกบ้านอยู่แล้ว ในค่าย Android ก็เหมือนจะมีนะครับ ซึ่งทำให้การแสดงภาพ สะดวกขึ้น แม้แต่การเรียนการสอน ครู ก็สามารถสอนนักเรียน ได้โดยที่ไม่ต้องหันหลังให้นักเรียน นั่งหน้าห้องเรียน เปิดไฟล์บน iPad หรือจะเขียน ตัวหนังสือซ้อนบนไปด้วยก็ยังได้ ด้วยโปรแกรมง่ายๆ ก็ยังได้ครับ

 

appleTV_HDMI

 

ใครไม่อยากยุ่งยาก ก็เพียงหาซื้อกล่อง Digital TV ยี่ห้อไหนก็ได้ที่เราชอบ เสาอากาศนอกบ้าน ก็มีขายเยอะไป แถมสายอากาศให้อีกต่างหาก ผมทดลองใช้ สัญญาณดี หันเสาไปในตำแหน่งที่ดีที่สุด ก่อนจะยึดให้แน่น ก็จะได้โปรเจคเตอร์ TV แบบง่ายๆ รับสัญญาณ โทรทัศน์ดิจิตอล ในบ้านเราได้สบายๆครับ จะถ่ายทอดสด อะไรก็ไม่ได้ยุ่งยากครับ 🙂

 

สำหรับร้านอาหารวันนี้ ใครซื้อ NEC VE303X จากผม ส่งไฟล์ภาพมา ผมจะร้อยเรียงเป็น ใส่ตัวหน้งสือ โฆษณาของร้านอาหารให้ ความยาวไม่เกิน 1 นาที อัพโหลดขึ้น Youtube ให้เสร็จสรรพครับ เอาไปฉายก่อน ฟุตบอลมา หรือ ละครที่เราชอบ ให้ลูกค้าชมครับ 🙂

 

สำหรับการเรียนการสอน ในโรงเรียน มาคุยกันครับ เพราะโปรเจคเตอร์ หากครูนำเสนอดีๆ ฝึกให้นักเรียน ออกมานำเสนอ ทำความเข้าใจให้ตัวเองและเพื่อนๆ ไปพร้อมๆกัน เป็นสื่อที่น่าสนใจครับ

 

มีคำถามเพิ่มเติม ด้วยความยินดีครับ

คู่มือการใช้งาน 

BoxLogo
ลุงตุ๊   …….. 6 เมษา 2561 วันจักรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *