ห้องดูหนังบ้านคุณพลอย

มิถุนายน 20, 2016

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ คุณพลอย เจ้าของบ้าน ที่มีส่วนช่วยให้โรงหนังในบ้าน หน้าตาดีกว่าที่คิดไว้อีกครับ แรกทีเดียว ตอนเข้าไปดูห้องว่างๆ ผมเห็นแว่บแรกยังนึกชอบ เพราะโดยปรกติคนทำโรงหนังในบ้าน นานๆจะได้เจอคนใจปล้ำ ที่อยากได้โรงใหญ่ๆ แบบนี้ เธอบอกว่าอยากได้ จอแบบเต็มฝาผนังห้องเลยค่ะ ห้องขนาด 4.2×8.4 เมตร เราหลับตาแล้วนึกภาพก็สะใจมากๆ ภาพเต็มตาเสียงสมจริง แค่คิดก็สนุกแล้วครับ.. 🙂

PloyCinema1
       

       แต่เนื่องจากห้อง มีเว้าโครงสร้างด้านซ้ายมือ ตรงส่วนที่เป็นกระจกเข้ามา เราก็เสนอแบบเป็น ใส่ตู้ในส่วนที่เป็นที่ว่าง เพื่อให้ห้องเป็นสี่เหลี่ยมมากขึ้น และปิดทึบส่วนที่เป็นหน้าต่างกระจก คุณพลอยเธอ หาช่างทำโครงสร้างมาเองเสร็จสรรพ เราเพียงแค่แนะนำ วางแบบเบื้องต้นให้ ทำงานประสานกับช่างตกแต่ง เพื่อให้ได้ตำแหน่งการรับชมได้อรรถรส มากขึ้น เราออกแบบให้ยกพื้นช่วงเก้าอี้แถวหลังให้สูงกว่าแถวหน้าประมาณ 20 ซม. โดยเอาตำแหน่งที่ดีที่สุด ตรงเก้าอี้แถวหน้า ผมเลือกจอขนาด กว้าง 300×169ซม. (16:9) ให้เธอ ซึ่งเป็นขนาดพิเศษของ Stumpfl ที่เราสั่งตรงจาก ออสเตรีย มาให้สำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ซึ่งระยะดูประมาณ 5.60 เมตร จะเต็มตากำลังดี แถวหลังก็กำลังสบายๆไม่ไกลเกินไป

PloyTheaterFin4 copy

PloyTheaterIdea


    ด้วยความที่เจ้าของบ้าน ละเอียดเรื่องการตกแต่ง และอยากได้ห้องโล่งๆ ก็ให้ช่างทุบส่วนที่เป็นกระจกหน้าต่างออกขยายให้กว้างขึ้นพอช่างทุบปีกคอนกรีต ด้านซ้าย ภายในกลายเป็นเสาต้นเล็กๆ ซึ่งทีแรกผมก็กังวลว่าจะกวนสายตา พยายามเสนอให้เธอ ทำตู้วางอุปกณ์เครื่องเสียง และแผ่นบลูเรย์ ทางด้านซ้ายมือของห้อง ให้กลมกลืนไปกับห้อง คุณพลอยก็เลือกที่จะใช้ตู้ลอยตัวตัวเดียว ด้วยไม่อยากมีอะไรติดตายตัว ก็นับเป็นอีกไอเดียนึง ที่ทำให้ห้องโล่ง โปร่งสบายๆ
    เธอเลือกผนังอคูสติกบอร์ดธรรมดาๆ ที่เธอคุยกับช่างเฟอร์นิเจอร์เอง โดยใช้สีเทาดำทั้งผนังเพดาน กับสีพรมที่พื้น ที่เธอเลือกเองทั้งหมด


    แบบที่ทางเรานำเสนอในช่วงเริ่มแรก โดยจะซ่อนลำโพงไว้ในผนังห้อง ด้วยเธอไม่อยากให้เห็นลำโพง เกะกะกวนสายตา
    สรุปสุดท้าย ก็เลือกใช้ลำโพงตัวเล็กๆของ Bose ซึ่งคนดูหนังคงจะทราบคุณภาพเสียงกันดี ผมวางซัพวูฟเฟอร์ ไว้หน้าห้อง ตัวเดียวก็กระหึ่มมากมายครับ ระบบเสียงเพียง 5.1 กับ AVR ของ Yamaha ตัวประหยัดสุดๆ กับเครื่องเล่นบลูเรย์ไม่แพงของ Philips ที่เล่นได้ทั้งแผ่นและไฟล์จากคอมพิวเตอร์ เราใช้ช่างเดินสาย HDMI ยาว 10 เมตร เดินไว้สองเส้น พร้อมทั้งเดินสาย VGA และ Video ธรรมดาไว้ด้วย เผื่อในกรณี คอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่นอื่นๆไม่มี HDMI PloyCinema5
    เราเลือกเครื่องฉายเป็นตัว HD 1920×1080 ของ Vivitek ขนาดความสว่าง 3500 ลูเมนส์ ที่ผ่านการทดสอบมาก่อนหน้านี้ เป็นอย่างดีมาแล้ว ถึงไม่ใช่เป็นตัวที่ดูหนัง 3D ได้ แต่ความสว่าง ระดับจอขนาด 3 เมตร ทำให้ชัดแจ่มสบายตา (จะคุยว่าจอเราดี ก็เกรงใจครับ คิคิ :))
    เราออกแบบให้โปรเจคเตอร์แขวนไว้บนเพดาน โดยยึดขาแขวนไว้กับโครงหลังคา ตั้งแต่เริ่มงานโครงสร้าง และเดินสายบนเพดาน ก่อนที่งานรายละเอียด ของช่างตกแต่งจะลงมือ

  PloyCinema7


ผมชอบไอเดีย โทนสีของเจ้าของบ้าน โดยเฉพาะเก้าอี้แถวหน้า จะเรียกเก้าอี้ ก็คงไม่เชิง เป็นโซฟากึงนอน 2 ตัว แทนเก้าอี้แถวหน้า เรียกว่าท่านผู้ชม ชั้นนี้ สามารถนอนดูได้ด้วยครับ ไม่นับหมอนอีกกองใหญ่ ที่ท่านผู้ชมสามารถ นอนดูได้อีกชั้นนึง ที่เธอหาเลือกซื้อมาเอง สีกรมท่าเข้ม ดูแล้วเข้ากับห้องดีมากๆ เธอบอกว่าไปดูที่ Ikea ถูกใจเลยไปขนมา พร้อมกับโซฟาแถวหลัง ที่นั่งสบ๊ายสบายจริงๆ อีก  3 ที่

   PloyCinema8

   ไม่ต้องใช้เก้าอี้ดูหนังให้มันจริงจังอะไรมากมาย แถมทำให้ดูเป็นบ้านแบบอบอุ่นเป็นกันเองขึ้นเยอะครับ

…ตินิดเดียวเองว่า แอร์ Mitsubishi น่าจะทำสีดำบ้างน๊ะครับ จะได้ดูกลมกลืนมากกว่านี้ ฮ่าๆ 🙂

   นับเป็นอีกไอเดียนึง ของเจ้าของบ้านที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ แบบลอยตัว สามารถยกย้าย เปลี่ยนใหม่ได้สะดวก ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่ก็ลงตัวดีครับ
   

   ถึงตรงนี้ ก็ต้องขอขอบคุณทีมช่างตกแต่ง  ที่ช่วยฝังท่อ สำหรับสายจิปาถะ ไม่ว่าจะเป็น HDMI,VGA,VIDEO,POWER แม้แต่สายลำโพง สายสัญญาณอื่นๆ ทำให้ได้ตำแหน่งตรงความต้องการ ช่างเราเพียงแต่ตั้งบล๊อกทำ in let ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

PloyCinema4
    ผมเองเป็นคนชอบดูหนัง มาตั้งแต่เด็กๆ ไม่ได้เชียร์ให้ท่านเสียตังค์ทำโรงหนังในบ้านแพงๆกันทุกคนน๊ะครับ
  มีหลายร้อยวิธี ในการทำโรงหนังในบ้าน ที่ไม่ได้แพงอย่างที่คิดเสมอไปครับ
    เรายินดีช่วยออกแบบให้ฟรีเป็นไอเดีย แล้วเมื่อไหร่ เราทำงานไปพร้อมๆกับช่างทำห้องได้ เราก็จะได้โรงหนังในบ้านที่ตรงใจเรามากที่สุด
    ลองคิดดูครับ ดรีมไฟให้มืดลง หาที่นั่งหรือนอนสบายๆ ระบบเสียงไม่จำเป็นต้องแพง ถ้าถูกจัดวางอย่างมีระบบ ภาพ ความสว่าง รายละเอียด

และขนาดจอ ถ้าสัมพันธ์กันอย่างลงตัว (ผมไม่ได้ตำหนิว่าจอ LED ที่บ้านไม่ชัดน๊ะครับ) แต่เมื่อดูหนังจากโปรเจคเตอร์กับแผ่นบลูเรย์หรือไฟล์หนังละเอียดๆ จากคอมพิวเตอร์ แล้ว คุณจะลืมจอเล็กๆแบนๆ ไปเลยครับ เพราะโรงหนังในบ้าน ดูได้เต็มตาเหมือนในโรงหนังจริงๆ เราสามารถดูพร้อมๆกันหลายคน จะกี่รอบก็ไม่มีใครว่า ปวดฉี่ก็เบรคกันก่อน ดูไปหม่ำอะไรกันไป “ความสุขส่วนตัว กับครอบครัวที่บ้าน” ที่หาได้ไม่ยากครับ 🙂

ขอขอบคุณคุณพลอย เจ้าของบ้าน เจ้าของไอเดียการตกแต่งภายใน จนทำให้ โรงหนังในบ้าน ออกมาจนดูดีกว่าที่คิด
ขอขอบคุณ ทีมงานคุณเอก ช่างตกแต่งภายใน ที่ฝีมือฉกาจฉกรรจ์ครับ
ขอขอบคุณ ทีมงานช่างแหลม ที่ช่วยปีนป่าย มุดฝ้าเพเดาน อยู่หลายรอบจนสำเร็จลุล่วงได้ดีครับ

ลุงตุ๊ : โรงหนังในบ้าน.com
LINE ID : panom345
        : July 2015