Throw ratio/อัตราส่วนการฉาย

มิถุนายน 22, 2016

โทรเรโช (Throw Ratio)

โทรเรโซ (Tr) สำคัญอย่างไรกับ เครื่องฉาย โรงหนังในบ้าน หรือ ห้องโสตทัศน์  แบบของเรา ในทัศนะผม ผมชอบเลือก เครื่องฉายที่มี Tr ไม่น้อยกว่า 1.8 หรือ ถ้าเป็นได้เลือก 2.0 ได้เป็นดี เพราะเมื่อเราทราบอยู่แล้วว่า ระยะชมที่เหมาะสม และมาตรฐานระดับโลกกำหนดให้แล้ว ว่าตำแหน่งท่านผู้ชมที่เหมาะสมที่สุด ประมาณ 30° จากมาตรฐาน SMPTE (Society of Motion Picture and Television Engineers) ซึ่งน่าจะได้จากจอฟอร์แมท 16:9 และ 36° จากมาตรฐาน THX ที่แนะนำ หรือ 1.866 เท่าของความกว้างของจอ ซึ่งน่าจะได้จากฟอร์แมท 2.35:1 หรือบางท่านเรียก 21:9

ดังนั้นหากเราเลือกเครื่องฉาย ที่มี โทรเรโช สั้นกว่า 1.558 หรือ 1.866 เราก็จะไม่สามารถ ตั้งเครื่องฉายหลังข้างๆเราได้ หรือข้างหลังเราได้เลย ( ไม่เฉพาะแต่โรงหนังในบ้าน เท่านั้น นะครับ แบบห้องโสตทัศน์ ในสถานศึกษา ก็ยังฉายหลังห้องได้ครับ) แต่ก็ไม่ได้จำกัดเสมอไปนะครับ เพราะบางท่านไม่ซีเรียส ที่จะตั้งเครืองฉาย หน้าผู้ชม หรือ จับมันแขวนเพดาน ก็ยังได้ครับ เพราะเครื่องฉายบางยี่ห้อ ระบายความร้อนด้านหน้า ก็มีครับ 🙂

* Throw Ratio สั้นๆ เหมาะสำหรับ ฉายด้านหลังของจอ ทำให้ระยะการฉายสั้นลง สำหรับท่านที่ใช้โปรเจคเตอร์ สำหรับร้านอาหาร ลานเบียร์ จะได้ติดตั้งเครื่องได้ง่ายขึ้นครับ

screen size

โทรเรโช หรือ อัตราส่วนการฉาย ผมขออนุญาตแปลให้ เข้าใจง่ายขึ้นครับ เนื่องจากเครื่องแต่ละรุ่น ขนาดเลนส์ไม่เท่ากัน โดยเฉพาะเครื่องฉายในบ้าน หรือ ทั่วๆไป มักจะมีโทรเรเชประมาณ 1.5-2 : 1  แต่ก็มีผู้ใช้บางท่าน ยังมีคำถามเรื่อง Throw Ratio เพราะบางที ก่อนซื้อเครื่องฉาย จะได้ทราบว่า เราจะตั้งเครื่องฉายห่างจอ เท่าไหร่ ถึงจะได้ขนาดจอ เท่าที่เราต้องการครับ

ยกตัวอย่าง เครื่องฉายรุ่น H1188 ของ Vivitek มี Throw Ratio 1.39-2.09:1 ก็หมายถึง หากเราต้องการฉายให้ได้ภาพกว้าง 1 เมตร จะต้องตั้งเครื่องฉาย(วัดจากหน้าเลนส์)ห่างจากจอ 1.39-2.09 เมตร

หรือคิดให้ง่ายขึ้น หากห้องเราลึก 4 เมตร เราอาจจะนั่งดู ในตำแหน่งสายตาที่ 3.70 เมตร หัก พนักโซฟาหรือเก้าอี้เราออก กับหลังเราออกอีกหน่อยนึง บางคนว่าแหม ..ลุงคิดละเอียดจัง …ครับเพราะเราวางแผนไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องมากังวลว่า หว้า…สั่งจอมาใหญ่ไป หว้า..เล็กไปนิดนึง อะไรแบบนั้นครับ 🙂 ที่นี้หากเรานั่งที่ 3.70 เมตร จอก็ควรเป็น 1.98 เมตร (คิดแบบเครื่องคิดเลข) ที่ 1.866 เท่า หรือ 2.37 เมตร แบบ 1.558 เท่า หากเครื่องฉายเรามีโทรเรโช แถวๆ 2 เราก็สามารถวางเครื่องฉายข้างๆเราได้สบายๆ เพราะความยาวตัวเครื่อง หักลบออก หน้าเลนส์จะอยู่เท่าๆกับตำแหน่ง ที่เรานั่งพอดี หรือสามารถ วางบนชั้น เหนือศรีษะเราได้ สบายๆครับ โดยไม่ต้องไปแขวนเพดานให้ยุ่งยากเลยครับ

บ้านสุรพล

ตัวอย่างบ้านที่ ใช้เครื่องฉาย Vivitek ที่มี Tr ปรับได้ถึง 2.0 : 1 ครับ จอขนาด 2.40 เมตร สามารถตั้งเครื่องฉายได้ที่หน้าเลนส์ อยู่ที่ 4.80 เมตร ได้สบายๆ ติดตั้งเครื่องฉายไว้ตำแหน่งหลังห้อง วางให้พ้นศรีษะ ยังเหลือที่นั่งชมมีเยอะเลยครับ 🙂

มีหลายท่าน ผมแนะนำให้ซื้อเครื่องฉายผมไป ฉายเข้าผนัง ดูไปก่อน ดูจนกว่าจะพบว่า ขนาดจอที่เราชอบขนาดไหน ค่อยลงมือทำจอ ก็ได้นะครับ ถ้าบ้านผนังขาวๆ แล้วใช้จอ Fix Frame ก็สะดวก สมัยนี้มีคนรับทำจอตามขนาดที่ต้องการได้หมดครับ ทำไปทำมา ไม่ต้องมีจอก็ได้ครับ แบบบ้านผมตอนนี้ครับ ฮ่าๆ

          

Throw Ratio(อัตราส่วนการฉาย) = ระยะฉาย/ความกว้างของจอ

ในทางกลับกัน หากเราต้องการ ขนาดกว้าง W เราทราบ Throw ratio ของเครื่องแล้ว ก็จะหา ขนาดภาพ จากระยะ ห่างที่เราตั้งเครื่องได้

W

ผมเองไม่ถนัดเรียกเป็นนิ้ว เพราะเวลานึกขนาดนิ้ว เรานึกได้เฉพาะ โทรทัศน์ที่บ้านเรา 32 นิ้ว 40 นิ้ว ยังพอนึกออก แต่ถ้าจอใหญ่ๆ ผมมักจะแปลงนิ้วให้เป็น เมตริก จะสะดวกต่อการเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น แต่ผู้ขายจำนวนไม่น้อย มักจะเรียกจอเป็นนิ้ว เพราะผู้ผลิตรายแรกๆ มาจากทางอเมริกา เรียกเส้นทะแยงมุมเป็นนิ้ว กันเป็นส่วนใหญ่

ThrowRatioCinemaathome


ที่นี้ละ การกำหนดที่ตั้งเครื่องฉาย ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วครับ… 🙂

ในปัจจุบัน ผู้ผลิตโปรเจคเตอร์ มักจะเขียน Throw Ratio กำกับ ไว้ที่ แคตตาล๊อก ทำให้สะดวกขึ้น ต่อการเลือกใช้ โปรเจคเตอร์ หรือสามารถคำนวณล่วงหน้าได้ ว่าตำแหน่งที่ตั้งควรจะอยู่ตรงไหน ครับ

หากยังมีคำถาม ด้วยความยินดีครับ 🙂

BoxLogo ลุงตุ๊ โทร. 086 095 9000
LineLogo panom345