VivitekD952HD

Vivitek D952HD สินค้าปลายรุ่น ที่น่าสนใจ เครื่องรุ่นนี้ ออกมาตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ช่วงเปิดตัวราคา 69,900 บาท จริงๆแล้วเครื่องออกแบบมาสำหรับงานนำเสนอ เพราะความสว่าง 3500 ANSI Lumens ของ DLP อาจจะดูสว่างน้อยกว่า ตระกูล LCD อยู่บ้าง แต่ก็นับว่าสว่างมากๆ สำหรับจอ 2-2.5 เมตร ( เส้นทะแยงมุม 90-110 นิ้วโดยประมาณ)
medium_Vivitek_D952HD_RightHero_HiRes
แต่เมื่อปีที่แล้ว (2015) ผมมักจะเสนอให้ คอหนังในบ้านที่ดูจอใหญ่ๆ 2.5-3.5 เมตร เพราะเครื่องฉาย HD แท้ๆ 1920×1080 จุดภาพ ความสว่างระดับนี้ ผมทดสอบกับจอกว้างประมาณ 4 เมตร (เส้นทะแยงมุม 180 นิ้ว/อัตราส่วน 16:9) ก็ยังใช้ได้ดี จุใจคนบ้านใหญ่ครับ 🙂

เมื่อคืนได้ทดลองเครื่องรุ่นนี้กับหนัง X เรียกให้หวือหวาหน่อย ฮ่าๆ  … “X-men Apocalypse” ปี 2016 นี้ เทคนิคมากมาย ฉากเยอะแยะ ยุคที่คอมพิวเตอร์กราฟฟิคดูเป็นเรื่องง่ายๆ ทำให้ภาพยนตร์ ชัดจนแยกไม่ออก ว่าอันไหนจริงอันไหนแอนนิเมชั่น ดูแล้วคุ้มจริงครับ 🙂

X-Men.Apocalypse.2016.1080p

X-Men.Apocalypse.2016.1080p

ตั้งใจว่าจะมาแนะนำ สำหรับมือใหม่ สำหรับอยากได้โปรเจคเตอร์ดูหนังด้วย เอามาร้องเพลงด้วย ผมว่าตัวนี้ตอบโจทย์ได้ เพราะห้องไม่ต้องมืดสนิท ก็ดูจอใหญ่ ได้ถึง 3 เมตรได้สบายๆ เวลาร้องเพลง ก็ยังสามารถเปิดไฟดาวน์ไล้ท์ แสงทังสเตนๆ สีอุ่นๆได้ ไม่ต้องมืด จนชงเครื่องดื่มไม่ถูก ยังมีโหมด Boost ทำให้หลอดสว่างขึ้นอีก หรือใครจะเอาติดไว้ นำสนองานส่วนตัว ก็ทำได้ดี หน้าตาเครื่อง ออกแบบได้ดี ใช้งานง่ายแม้ไม่ต้องใช้รีโมท

เมื่อคืนลองทดสอบกับหนัง X เรื่องที่ว่า โดยใช้โหมด movie ที่ตั้งมาให้ สีสัน ก็จัดจ้านเอาการ สีเหลืองทองออกมาชัดเจนมากๆ อาจจะเป็นเพราะหนังรุ่นใหม่ รายละเอียดภาพชัดเจนมากๆ หรือจะเป็นเพราะจอ(ผนัง) ผมลองปรับเลนส์ให้ฉายได้ภาพขนาด  2.20 เมตร ไม่ใหญ่มาก เพราะระยะดูพิงผนังห้องผมแค่ 4 เมตร ภาพในภาพยนตร์ เป็น 2.35:1 ก็เต็มตาพอดี ขี้คร้านเหมือนจะเข้าไปเล่นกับตัวละครซะอีก จะใส่เสียงซัพวูฟเฟอร์หนักๆ ก็เกรงใจคนข้างบ้าน ครับ 🙂

ผมอาจจะไม่เหมือนนักดูหนังตัวจริงเท่าไหร่นะครับ เพราะผมไม่มีจอเป็นเรื่องเป็นราว ใช้ผนังหัวเตียงแทนจอ เอาเครื่องวาง ข้างๆตัว (อาจจะมีลมร้อนๆระบายอากาศ ของเครื่องออกมาบ้าง ต้องหลบดีๆ) ดูจบหรือไม่จบ เชิญน้องแมวออก ก็โดดขึ้นเตียงนอนได้เลย … เครื่องเสียงตั้งแต่น้ำท่วมปี 2554 (2011) ก็ยังไม่ได้ซื้อใหม่ เอาแบบตามมีตามเกิด เพราะผมชอบอรรถรส ในภาพยนตร์ในเรื่องมากกว่า (เรื่องของเรื่องยังไม่มีตังค์แต่งห้อง ฮ่าๆ ) ….แค่นี้ก็เห็นใฝเม็ดโตๆ ที่ซอกคอ ของแม่ Jennifer Lawrence ชัดเจน ที่ผมมักจะทึกทักว่าเธอ หน้าเหมือนกับ สิเรียม + พุ่มพวง คนบ้านเรา ฮ่าๆ 🙂

..เห็นเจ้าของสินค้า (Vivitek Thailand) ว่า D952HD หมดแล้วหมดเลย มีอยู่ไม่กี่ตัว (ใหม่กล่องยังไม่ได้แกะนะครับ ) เพราะเป็นสินค้าปลายรุ่น ใครสนใจก็ หลังไมค์มาถามผมได้ครับ “โรงหนังในบ้าน” ของเรา ลดมากว่า 50% อีกนะครับ ขอบอก 🙂

cropped-BoxLogo.jpg

ลุงตุ๊ …Sep 18, 2016

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *