WallProjector

โปรเจคเตอร์ไม่ได้จำกัดอยู่บนจอเสมอไป

การฉายโปรเจคเตอร์เล่าเรื่องบนผนัง

การฉายโปรเจคเตอร์เล่าเรื่องบนผนัง หรือสิ่งก่อสร้างใดๆ หรือแม้แต่ฉากละคร ทำกันมานานแล้ว  
แต่เนื่องจากในอดีต เครื่องฉายกำลังส่องสว่างไม่สูงอาจจะต้องโปรเจคเตอร์หลายๆตัว ฉายซ้อนทับกัน หรือ ฉายภาพต่อๆกับ (Mapping) เพื่อให้ได้ภาพใหญ่พอและสว่างพอที่จะฉายบนผนัง บนตึกได้
การฉายตัวหนังสือ แทนการติดโฟมบนฉาก บนผนังประกอบงาน ต่างๆในโบสถ์ หรือ ศาสนาสถาน ต่างๆ
ในปัจจุบัน เครื่องฉายมีกำลังส่องสว่างมาก มีทั้งใช้หลอดฉายแบบดั่งเดิม และฉายด้วยแสง เลเซอร์

การฉายภาพด้วยโปรเจคเตอร์ เล่าเรื่องบนผนัง

ผนังโบสถ์ วิหาร อิฐเก่าๆ ก็เล่าเรื่องได้ โดยเฉพาะในเวลากลางคืน เมื่อภายนอกมืด จะทำให้ภาพเด่นชัด สะกดผู้ชม ได้อย่างน่าประทับใจ

AVmaster.com
เราเชี่ยวชาญเรื่อง เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ และการนำเสนอ อีกทั้งยังให้คำปรึกษา การทำห้องโสตทัศน์ หรือห้องประชุม จากประสพการณ์บนงาน Audio-Visual มามากกว่า 30 ปี หาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเวปไซด์

www.AVmaster.com     หรือที่ Facebook AVpresentations

ซื้อโปรเจคเตอร์จากเราวันนี้ แถมสื่อ Video Presentations แนะนำหน่วยงานแบบ introductions หรือ เรื่องราวที่ประทับใจ ความยาวไม่เกิน 2 นาทีฟรี
สอบถามรายละเอียดได้ที่ … ลุงตุ๊โทร. 086 095 9000 line id : panom345

บางที่เราคิดว่า โปรเจคเตอร์ ต้องฉายลงบนจอขาวๆ เสมอไป เพราะในปัจจุบัน เครื่องฉายโปรเจคเตอร์ กำลังส่องสว่างสูงมากๆ โดยเฉพาะถ้าฉายในเวลากลางคืน หรือในห้อง ที่ไม่มีแสงกลางวัน (Day light) รบกวน 

WallScreen

การทดสอบ ใช้โปรเจคเตอร์ 5,000 ANSI Lumens เครื่องเดียว ฉายบนผนัง 

ผนังตึก ไม่จำเป็นขาว หรือแม้กระทั่งอิฐ ก็สามารถถ่ายทอดเป็นภาพได้ ซึ่งถึงตอนนั้น อาจจะออกแบบภาพหรือเรื่องราวให้เข้ากับผนังได้อีกด้วย 

การฉายภาพบนผนัง ทำกันมานานแล้ว ( Mapping) โดยใช้โปรเจคเตอร์กำลังส่องสว่างสูง ส่วนจะให้มันเป็นรูปแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับเราที่จะสร้างภาพอะไรลงไป ถ้าเราเข้าใจเรื่องการสร้างภาพ เพราะปัจจุบัน ในยุคที่การแข่งขันสูงๆแบบนี้ โปรเจคเตอร์ ระดับนี้ ราคาถูกลงเยอะ

ส่วนจะให้มันเป็นรูปแบบไหน ก็ขึ้นอยู่กับเราที่จะสร้างภาพอะไร ลงไป ให้เข้าฉากหลัง ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นจอเสมอไป ผนังตึก อุโบสถ วิหาร หรือสิ่งก่อสร้าง ใดๆ ก็สามารถเล่าเรื่อง ที่เราต้องการสื่อ ให้ผู้ชมได้อย่างประทับใจ

Projector Stacker คือการเอาเครื่องฉาย หลายๆเครื่อง เพื่อให้ได้แสงสว่างเพิ่มขึ้น เมื่อต้องการขนาดภาพที่ใหญ่ขึ้น

โปรเจคเตอร์กำลังส่องสว่างสูง มิได้จำกัดอยู่ที่ เครื่องฉายเครื่องเดียว ยกตัวอย่าง เราสามารถใช้เครื่องฉาย ความสว่าง 6,000 ลูเมนส์ 2-4 เครื่องฉายซ้อนกัน ปรับ ภาพทางอิเล็คทรอนิคส์ เราก็สามารถใช้ เครื่องฉายราคาประหยัดลง ในความ สว่างที่สูงขึ้น 12,000 – 24,000 ลูเมนส์ ที่สามารถฉายลงผนังในขนาดกว้าง 15-30 เมตร ได้อย่างชัดเจน

ในปัจจุบัน (ปี2020) โปรเจคเตอร์ โปรเจคเตอร์มีกำลังส่องสว่างสูงขึ้น ในขณะที่ราคาถูกลง เนืองจากการแข่งขัน ทางเทคโนโลยี่ ในปัจจุบันเราสามารถ ใช้เครื่องฉายเครืองเดียว ที่กำลังส่องสว่างสูงๆ ฉากลงบนผนังตึกได้อย่างสบาย ดังนั้นการใช้เครื่องฉายหรือการนำเสนอ ก็ไม่ยุ่งยาก

การฉายเครื่องฉาย จากเครื่องเดียว ในเวลากลางคืน ที่ผนังขนาดใหญ่ได้ โดยใช้เครื่องฉายความสว่าง 7000 ANSI Lumens

ทดสอบการฉายเครื่องฉายกำลังสูง เครื่องเดียวบนผนังตึก

ภาพที่ทดสอบนี้ใช้เครื่องฉายความสว่าง 7000 ANSI Lumens (ย้ำ ANSI lumens) ในสายตาของผมเอง ถือว่าเหมาะกับการทำภาพฉากหลัง (Background) สำหรับฉายเครื่องเดียว แต่ถ้าจะให้สว่างใส ขนาดความกว้างขนาดนี้ สามารถฉาย 2 ตัว ซ้อนกันได้ เพราะโปรเจคเตอร์รุ่นนี้   สามารถปรับความเพี้ยน(Distortion) ได้ที่มุมทั้ง 4 มุม โดยไม่ต้องใช้ Software มาจัดการ ซึ่งความสว่างตัวละ 7000 ลูเมนส์ ก็จะได้เป็น 14,000 ลูเมนส์

ปัจจุบันโปรเจคเตอร์มีกำลังส่องสว่างสูงมาก หลอดฉายนอกจากจะเป็นแบบ Short arc แบบดั่งเดิม ในปัจจุบัน ใช้ Laser เป็นตัวกำเหนิดแสง ทำให้ความสว่าง ไม่ลดลงเร็ว และสามารถเร่งลดกำลังส่องสว่างของแสง ได้สะดวกตามขนาด ของสถานที่รับภาพ ที่เหลือ เพียงแต่เรา สร้างสรรค์ เรื่องราวให้เข้ากับผนังตึกหรือสิ่งก่อสร้างนั้นๆครับ 🙂

สนใจโปรเจคเตอร์ กำลังสูง และสื่อ AV ยินดีให้คำปรึกษาครับ 🙂

ลุงตุ๊ 086 095 9000 
line id: panom345AVpresentations

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *